Số người đang truy cập: 3
Tổng số lượt truy cập: 74371
Tổng số thành viên: 10
Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên
Trung tâm Công nghệ phần mềm và GIS
Trung Tâm Quan trắc và Công nghệ môi trường Thái Nguyên
  
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Mã xác nhận
Quên mật khẩu
Công nghệ - kinh nghiệm
Bộ TN&MT và Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội: Tăng cường hợp tác lĩnh vực biển   
Tại buổi làm việc sáng 20/3, Thứ trưởng Thường trực Bộ TN&MT Nguyễn Văn Đức và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội Nghiêm Vũ Khải đã khẳng định mong muốn cũng như khả năng hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai cơ quan. Cuối tháng 3 này, hai bên sẽ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm cụ thể hóa lộ trình phối hợp công việc trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt về quản lý biển hải đảo và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cùng nỗ lực xây dựng hành lang pháp lý quản lý biển, hải đảo thống nhất, tổng hợp

Đó là mong muốn của cả BộTN&MT và Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường Quốc hội. Diện tích biển, đảo nước ta khá lớn song hệ thống văn bản rất phân tán và rải rác. Đầu tháng 3/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định 25/2009/NĐ-CP là cơ sở pháp lý ban đầu cho việc quản lý tổng hợp và thống nhất biển, đảo. Lộ trình sắp tới là sẽ xây dựng LuậtTN&MT biển vào đầu năm 2011.
Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam Nguyễn Văn Cư cho rằng quản lý đảo là vấn đề quan trọng cần được sớm luật hóa. “Nước ta có hơn 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ song đến nay vẫn chưa có quy hoạch rõ ràng về mục đích sử dụng. Môi trường ở nhiều đảo hiện ô nhiễm nghiêm trọng. Bởi thế chúng tôi mong muốn phối hợp với Ủy ban để xây dựng các văn bản pháp luật chuyên sâu về quản lý đảo”, ông Cư nói.
Đối với vấn đề bảo vệ môi trường biển, Phó Chủ nhiệm Nghiêm Vũ Khải cho rằng, ý thức người dân hiện còn hạn chế. Ủy ban sẵn sàng phối hợp với BộTN&MT tham gia chương trình tuyên truyền thực hiện Chiến lược Biển, như tổ chức hội thảo, xây dựng tài liệu, sách tuyên truyền...
* Biến đổi khí hậu: Khẩn trương xây dựng chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức
Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: Để Luật, các chính sách đi vào cuộc sống, tạo nên sức mạnh cần sự đồng thuận của toàn dân mà trước hết là các đại biểu dân cử ở HĐND các cấp. “Các đại biểu dân cử là những người tuyên truyền tích cực và có sức thuyết phục người dân”, Thứ trưởng nói.

 Trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức cho rằng nhu cầu đòi hỏi của xã hội ngày một cao, bởi thế việc xây dựng một hệ thống văn bản pháp luật làm hành lang pháp lý cho hoạt động này rất cần thiết. BộTN&MT đang khởi động xây dựng Luật Khí tượng Thủy văn và dự kiến trình Quốc hội vào đầu năm 2011. Trong quá trình soạn thảo, Bộ TN&MT mong muốn mời các chuyên gia pháp luật tham gia góp ý từ xác định phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng cho phù hợp và hài hòa với hệ thống pháp luật hiện có.

Hai bên cũng nhất trí sẽ làm việc để BộTN&MT có thể trình bày trước Quốc hội về các vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng cường năng lực dự báo khí tượng thủy văn trong tháng 4 tới.
Nhật Tân
(Ảnh: Đức Giang)

 

Hội thảo về xây dựng chương trình, tài liệu bồi dưỡng quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường cho lãnh đạo Sở TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Mạnh Hiển: Nên tập trung vào nội dung quản lý Nhà nước của 7 lĩnh vực
Gặp mặt đầu xuân, giao lưu trực tuyến hai đầu cầu Bắc – Nam của Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và các đơn vị
Bộ TN&MT thực hiện Đề án Đơn giản hóa thủ tục hành chính 2007-2010

'Flash và HTML5 sẽ cùng tồn tại'
Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm